Sinh viên VOV College dùng Podcast, Vlog ..để kể chuyện báo chí 1976
Giữa không gian trưng bày đầy ắp hiện vật báo chí xưa, một sinh viên đang chăm chú quay clip ngắn kể về tờ báo Nhân Dân ngày 3/7/1976 – số báo ghi dấu khoảnh khắc Sài Gòn – Gia Định chính thức mang tên Thành phố Hồ Chí Minh. Cách đó không xa là nhóm của bạn ấy, họ vừa quay và vừa dựng bản edit ngay trên điện thoại. Không ai yêu cầu, không ai giao bài tập – đó là điều họ tự muốn làm.
Đây là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại triển lãm chuyên đề “50 năm Thành phố mang tên Bác trong dòng chảy báo chí cách mạng” do Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình II (VOV College) tổ chức, khai mạc sáng 19/6/2026 tại TP.HCM, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026).
Sinh viên Đoan Vy – K24CĐPR chăm chú ghi hình các số báo x
Công cụ làm báo chí số kể câu chuyện lịch sử hào hùng của báo chí truyền thống
Hai tác phẩm báo in của báo Nhân Dân, khai mạc và bế mạc phiên họp Quốc hội lần thứ nhất, khóa VI thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (24-6-1976 – 04-7-1976) – Hình: Tú Ngân ( Mực Tím)
Điều thú vị nhất của triển lãm là cách sinh viên VOVCollege phản ứng với không gian đặc biệt trưng bày là những tờ báo vàng ố hay chiếc máy đánh chữ cũ kỹ ... Nhiều nhóm sinh viên quay clip, ghi âm podcast ngay tại chỗ, lấy chính các hiện vật và số báo cổ làm chất liệu. Một nhóm làm hẳn series ngắn so sánh “Trang nhất báo giấy 1976 với trang chính Báo điện tử 2026”, hay phỏng vấn nhau về cảm xúc khi lần đầu cầm tờ báo gốc in từ 50 năm trước.
Vô tình, một vòng tròn kỳ diệu được tạo ra, những công cụ hiện đại nhất của báo chí số – smartphone, micro không dây, phần mềm dựng video – đang được dùng để kể câu chuyện về những chiếc máy đánh chữ, máy ảnh phim, radio..về lao động tâm huyết của các thế hệ làm báo từ nửa thế kỷ trước. Quá khứ và hiện tại không đối lập nhau, mà như đang “nói chuyện” với nhau qua từng khung hình, từng đoạn audio của sinh viên báo chí, truyền thông gen Z.
Giảng viên Khoa BC-TT cùng các bạn sinh viên tìm hiểu nội dung của các tờ báo năm 1976
Bạn Hoàng Trang, sinh viên K25 Truyền thông Đa phương tiện, chia sẻ: “Lúc đầu em chỉ nghĩ xem cho biết. Nhưng khi đứng trước tờ báo Nhân Dân ngày 3/7/1976, em tự hỏi mình hôm đó phóng viên đã cảm thấy thế nào khi viết bài này? Và em bật điện thoại lên, muốn ghi lại cảm xúc đó ngay lập tức.
Sinh viên Trường cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II thích thú tìm hiểu về các tác phẩm báo chí
Chuỗi hoạt động 21/6 – Tuần lễ báo chí ngay trong khuôn viên trường
Nhiều hiện vật quý về báo chí cách mạng được trưng bày tại triển lãm
Triển lãm “50 năm Thành phố mang tên Bác trong dòng chảy báo chí cách mạng” ngày 19/6 nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, và cao điểm kỷ niệm 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác. Bên cạnh đó VOV College còn tổ chức các tọa đàm nghề nghiệp với nhà báo, workshop về podcast và vodcast, buổi giao lưu giữa sinh viên và cựu sinh viên đang công tác tại các cơ quan báo chí…. Tất cả tạo nên một Tuần lễ báo chí nhỏ nhưng giàu chất liệu ngay trong khuôn viên nhà trường. Ý tưởng kết nối chuỗi hoạt động này với không gian trưng bày hiện vật báo chí cổ – theo lời giảng viên phụ trách xuất phát từ mong muốn giúp sinh viên hiểu nghề theo chiều sâu lịch sử.
Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Triển lãm
Bộ sưu tập “mở kho” cho thế hệ mới
Toàn bộ hiện vật và báo cổ đến từ bộ sưu tập cá nhân của nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp – Phó Chánh Văn phòng Trung tâm UNESCO Nghiên cứu Bảo tồn cổ vật Việt Nam, hỗ trợ cho nhà trường triển lãm. Gần 50 đầu báo cổ cùng hơn 20 hiện vật nghề báo gồm máy đánh chữ, máy ảnh phim, máy ghi âm, radio, cặp táp, sổ tay phóng viên… được trưng bày trang trọng, để sinh viên không chỉ nhìn mà còn được tận tay cầm, được đọc, được cảm nhận.
Nhà sưu tập Huỳnh Minh Hiệp giao lưu cùng các giảng viên
Đây là lần thứ hai VOV College phối hợp với ông Huỳnh Minh Hiệp để đưa kho tư liệu hiếm có này đến với sinh viên. Đây là minh chứng cho một mối quan hệ hợp tác giữa người lưu giữ ký ức lịch sử và ngôi trường đang đào tạo những người viết tiếp các trang báo chí, truyền thông mới.
Báo chí hôm nay là lịch sử ngày mai
Khách tham quan ấn tượng với các hiện vật xưa
Tiến sĩ Kim Ngọc Anh – Hiệu trưởng VOV College – chia sẻ: “Nhà trường mong rằng, qua không gian trưng bày này, các em sinh viên sẽ cảm nhận sâu sắc hơn trách nhiệm của người làm báo trẻ: biết trân trọng di sản, nhưng không dừng ở hoài niệm, sử dụng công nghệ mới, nhưng không đánh mất chuẩn mực nghề nghiệp; dám dấn thân vào những vấn đề nóng của đời sống xã hội, nhưng luôn giữ cho mình một “kim chỉ nam” về đạo đức và bản lĩnh chính trị. Mỗi sản phẩm báo chí, truyền thông – dù là một bản tin ngắn, một clip trên mạng xã hội hay một tập podcast – đều có thể trở thành một mảnh ghép của lịch sử ngày mai.”
Câu nói đó, nghe trong không gian có tờ báo Nhân Dân 3/7/1976 và tờ Văn Nghệ cùng ngày đang được trưng bày ngay bên cạnh, bỗng trở nên rất cụ thể. 50 năm trước, những phóng viên, nhà báo nào… đã ngồi trước máy đánh chữ, gõ từng dòng tin thời sự về ngày thành phố đổi tên. Hôm nay, sinh viên gen Z - VOV College cầm smartphone, chạm ngón tay lên màn hình cảm ứng để dựng clip kể lại câu chuyện đó.
Những hiện vật tác nghiệp từng gắn bó với các thế hệ nhà báo được trưng bày tại triển lãm
Công nghệ thay đổi nhưng nhiệm vụ ghi lại lịch sử bằng ngôn ngữ của thời đại mình của các nhà báo, phóng viên báo chí, truyền thông… thì không bao giờ thay đổi.
Từ thế hệ phóng viên đầu tiên học nghề bằng máy đánh chữ và máy ghi âm, đến sinh viên hôm nay tác nghiệp bằng các công nghệ hiện đại, VOV College vẫn giữ nguyên một cam kết: đào tạo người làm báo, làm truyền thông và quan hệ công chúng ….có bản lĩnh, có nghề và có trách nhiệm với từng nội dung mình viết ra. VOV College hiện đào tạo 7 ngành gồm Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Quay phim, Báo chí, Quan hệ công chúng, Tin học ứng dụng và Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông, với hai cơ sở đào tạo tại TP.HCM. Là trường trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (một trong những cơ quan báo chí lớn nhất đất nước) sinh viên VOV College có lợi thế hiếm có: được học nghề ngay trong hệ sinh thái báo chí, truyền thông thực thụ, từ phòng thu phát thanh đến trường quay truyền hình, từ newsroom số đến môi trường làm podcast chuyên nghiệp.
Triển lãm "50 năm Thành phố mang tên Bác trong dòng chảy Báo chí cách mạng" khai mạc sáng 19/6 tại VOV College
Phạm Anh Vũ ( Khoa Báo chí – Truyền thông )
Thông tin về triển lãm được các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải
https://video.baotintuc.vn/dong-chay-bao-chi-qua-50-nam-thanh-pho-mang-ten-bac-post31029.html
https://www.vietnam.vn/50-nam-thanh-pho-mang-ten-bac-trong-dong-chay-bao-chi-cach-mang
Sinh viên khám phá 50 năm Thành phố mang tên Bác qua những trang báo